Máy lu con: Tất tần tật những kiến thức về máy lu con cần biết!

Máy lu con hay còn có tên gọi khác là máy lu mini, máy lu dắt tay được hiểu là một loại máy dùng trong xây dựng. Loại máy này thường có động cơ và dùng trong việc thi công đầm nén đất đá ở các công trình nhỏ lẻ như: vỉa hè, sân vườn…

Cấu tạo, xuất xứ của máy lu con

Khác với những loại xe công trình khác, máy lu con thường có cấu tạo là một khối duy nhất và được thiết kế xung quanh một khung cứng (hay còn gọi là chassic).

Máy lu con có kích cỡ khá đa dạng, từ 500kg cho đến 1 tấn. Chúng chủ yếu chạy bằng dầu diesel động cơ đốt trong. Một số máy lu con khác xuất xứ từ Nhật Bản hoặc Trung Quốc cũng có thể chạy bằng xăng.

Trên thực tế xe lu con và các loại xe công trình có một tổ tiên chung là đều chạy bằng dầu động cơ đốt trong từ những năm 1890. Tuy nhiên, đến tận những năm 1920 các loại máy lu chạy bằng dầu động cơ đốt trong mới được áp dụng tại Châu Âu.

Ở Mỹ, thời gian để máy lu con chạy bằng dầu Diesel được chấp nhận dài hơn rất nhiều so với các động cơ dùng xăng và được dùng cho các xe hạng nặng (kể cả xe tải) từ những năm 1970.

Những vấn đề pháp luật đối với máy lu con

Trên thực tế, các loại máy lu con thường phải trả mức thuế thấp hơn khá nhiều so với các loại xe khác chạy trên đường. Đồng thời đây cũng là loại xe ít phải chịu sự quản lý chặt chẽ như các dòng xe công trình khác. Lý do đơn giản là bởi xe lu tay có kích thước nhỏ gọn và nhẹ hơn rất nhiều so với hầu hết các xe công trình nặng hiện nay.

Phân loại máy lu con theo tải trọng

Các loại máy lu con hiện nay được phân thành các loại phổ biến sau:

  • Máy lu con trọng tải 500kg
  • Máy lu con tải trọng 600kg
  • Máy lu mini 700kg
  • Máy lu con 800kg
  • Máy lu cầm tay 900kg
  • Máy lu ngồi lái 1000kg

Tác dụng của máy lu con

Với kích thước nhỏ gọn, dễ sử dụng, máy lu con có trọng lượng từ 500kg -1 tấn thường được sử dụng để thi công các công trình có diện tích nhỏ và hẹp với yêu cầu lực đầm nén tương đối.

Chi phí mua bán, thuê, vận chuyển và vận hành dòng sản phẩm này khá tối ưu giúp tiết kiệm chi phí hiệu quả.

Ở Việt Nam, máy lu con ngưỡng giới hạn nhỏ nhất là 500kg nhằm đảm bảo những chiếc xe này khi đưa vào thi công luôn đạt được yêu cầu và chất lượng tốt nhất.

Các dòng máy lu con phổ biến được ưa chuộng nhiều nhất hiện nay ở Việt Nam là các dòng máy có xuất xứ từ Nhật Bản, đến từ các thương hiệu nổi tiếng như: Komatsu, Bomag, Tacom, Meiho…

Đặc biệt, những mẫu máy lu con đời mới hiện nay khi đưa vào sử dụng còn được trang bị khá nhiều tính năng hữu ích như: còi, đèn, đề, xinhan… Ngoài ra, tất cả các máy tu tay hiện nay đều sở hữu những đặc tính chung như: có khung chassis, các trục, hệ thống rung, các bánh xe, động cơ, hệ thống lái và một cần đẩy bẻ lái. Bên cạnh đó còn có hệ thống máy bơm, thuỷ lực, nước và điện, tuỳ thèo từng mẫu xe lu con mà có thể được tiêu chuẩn hoá.

Chassis của máy lu con là gì?

Khái niệm Chassic trong máy lu con được hiểu đơn giản là bộ phận khung của máy lu con. Nó thường được chế tạo bởi hai mặt ốp hông và 1 tấm thép bệ đặt máy và bơm bao gồm cả thùng thuỷ lực và nước cũng như 4 cục xu giảm chấn.

Chassis thường được chế tạo bằng loại thép tốt, nặng nhằm giữ cho bộ khung của máy lu con được cứng cáp đạt tải trọng thiết kế và tạo độ chắc chắn khi rung thi công.

Để tìm hiểu kỹ hơn về các loại máy lu con và bảng giá chi tiết tại Hồng Thái, quý khách hàng vui lòng liên hệ Hotline: 0989.317.789 để được tư vấn rõ nhất